Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Cách hạn chế cao răng

Hoàng Thanh Hải (Lạng Sơn)

Cao răng (hay vôi răng) là mảng bám đã được vôi hóa bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt. Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Sự tồn tại của cao răng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ở lợi và quanh răng. Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như viêm lợi với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Cao răng cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng. Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy, nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kỹ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành. Không có gì hữu hiệu hạn chế cao răng hình thành phát triển là đánh răng đúng cách. Mỗi ngày nên chải răng 2 lần sáng và tối trước khi đi ngủ. Bạn nên dùng các loại kem đánh răng có fluoride và các loại nước súc miệng. Ít nhất 6 tháng/lần đi kiểm tra răng miệng.

BS. Đình Phúc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét